Mận sấy khô giúp giảm ung thư đại tràng

By | October 13, 2015

man-kho

Mận là thứ quả ai cũng biết và thứ hoa quả rất được ưa chuộng, dễ ăn, phổ biến và đặc biệt là nó không quá đắt.

Mận được trồng phổ biến nhất ở các tỉnh biên giới phái bắc, có cả mận mọc tự nhiên ở các vùng đồi núi ở các tỉnh vùng cao. Có thể nói một số giống mận quý đã trở thành nông sản đặc sản quý của miền đất ấy.

Mới đây các nhà nghiên cứu từ trường đại học  A&M Texas và đại học Bắc Carolina đã xây dựng nghiên cứu dựa trên nghiên cứu trước đó chứng minh chế độ ăn uống của một người có thể thay đổi sự chuyển hóa và cấu trúc vi khuẩn của đại tràng (Vi khuẩn có mặt ở đại tràng và đường tiêu hóa).

Theo như  TS.  Nancy Turner, “trong số hàng nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột có trong đường tiêu hóa, có hơn 400 loài đã được xác định”.

Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng sự phá vỡ quần thể vi khuẩn có sự liên quan tới vấn đề khởi phát viêm đường ruột cũng như những lần tái phát những đợt viêm có thể dẫn tới ung thư đại tràng.

TS. Turner giải thích : “Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra thuộc tính bảo vệ ung thư tiềm ẩn của quả mận sấy khô bằng cách sử dụng chuột để  nghiên cứu  về ung thư đại tràng. Quả mận sấy khô chứa hợp chất phenolic, có những tác dụng lên sức khỏe, gồm khả năng hoạt động như các chất chống oxy hóa”.

man_kho_kirkland_001

Thực  nghiệm này kiểm tra giả thuyết rằng sử dụng mận sấy khô sẽ thúc đẩy sự lưu giữ quần thể vi khuẩn có lợi và mô hình chuyển hóa vi khuẩn ở đại tràng. Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu đã cho những chú chuột  thí nghiệm, ăn một chế độ đặc biệt,  trong  món ăn đó có món mận sấy khô hoặc chế độ ăn đối chứng. Sau khi kiểm tra các chất chứa trong ruột và những đoạn nhau khác của mô đại tràng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn có mận sấy khô làm tăng số lượng Bacteroidetes và giảm số lượng Firmicutes, cả hai loại vi khuẩn đường ruột chính được tìm thấy trong đại tràng dưới, không thấy sự thay đổi nào về số lượng  vi khuẩn ở đại tràng trên.

Nhưng ngược lại, những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn đối chứng có số lượng Bactoeroidetes ít hơn và số lượng Firmicutes nhiều hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng những con chuột đã ăn quả mận sấy khô cũng giảm đáng kể số lượng tế bào bất thường, thường thấy trong các tổn thương ở ung thư giai đoạn đầu.

prr1398573328

Đối với nhóm nghiên cứu, việc các tế bào bất thường  giảm đã liên quan với tỷ lệ nghịch của Bacteroidetes và Firmicutes ủng hộ giả thuyết rằng quả mận sấy khô đã làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

TS. Turner cho biết, hiện tượng này có thể được giải thích một phần nhờ khả năng của mận khô giúp hình thành cấu trúc vi khuẩn chí có lợi ở đại tràng dưới.

Quả mận tươi cũng như  mận khô đều được coi là những thực phẩm chống ung thư nhờ các đặc tính chống oxy hóa của chúng.

Nếu không có điều kiện ăn mận sấy khô thì chúng ta có thể ăn mận tươi cũng rất tốt cho đại tràng và một số lợi ích khác từ trái mận mang tới như một món quà từ thiên nhiên.