Bị sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì?

By | October 14, 2015

trung_ga2

Hàng năm cứ đến thời điểm chuyển mùa hay giao mùa là dịch sốt xuất huyết lại xuất hiện, khi thì rộ lên thành dịch lớn khi thì âm thầm nhưng không năm nào là không có. Việc chủ động dọn vệ sinh nơi ăn chốn ở, tích cực phòng chống sốt xuất huyết, mà cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý với bệnh nhân sốt xuất huyết.  Một số thực phẩm được nếu ra đây người bệnh không nên dùng vì dễ gây rối loạn, gây ra biến chứng nguy hiểm, khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Những đồ cay, nóng

Khi bị sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân bị giảm đáng kể và năng lượng bị mất đi khá nhiều. Những đồ ăn cay, nóng như gừng, ớt quả , mù tạt… sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể. Như vậy, chỉ khiến cho bệnh thêm nặng và còn ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân sau khi bị sốt, bởi vậy nên tránh những đồ ăn nóng cho người bị sốt xuất huyết kể cả khi đã hạ sốt.

Những thực phẩm sẫm màu

Người bị sốt xuất huyết rất dễ bị xuất huyết dưới da hoặc đường ruột (chảy máu), do đó nên kiêng ăn uống những loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, màu đen,  trong suốt quá trình theo dõi bệnh. Mục đích để các bác sĩ  trong giai đoạn theo dõi không bị nhầm lẫn, để có thể  dễ dàng nhận biết người bệnh có bị chảy máu dạ dày hay không.

Trứng và một số thực phẩm chứa nhiều protein

con_ga_va_qua_trung

Trong quả  trứng gà có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn.Bởi vậy người đang bị sốt, nhất là  với trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy mà sốt càng cao và rất lâu khỏi. Vì vậy, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh không nên ăn trứng gà và những thực phẩm chứa nhiều protein mà thay vào đó nên uống nước có điện giải hay nhiều nước sôi để nguội, ăn rau xanh quả tươi.

Đồ uống ngọt

Khi bị sốt xuất huyết người thường  bị mất nước nên rất khát,  không nên cho người bệnh uống nước soda hay bất cứ loại nước ép trái  cây nguyên chất nào hết như:  Nước cam, dưa hấu… Không sử dụng mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Việc sử dụng đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn và vì thế bệnh càng trở nên nặng hơn, lâu khỏi. Ngoài ra, người bệnh cần giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc vào thời điểm này.

tải xuống (2)

Nước Trà xanh

Uống nhiều nước trà,  uống chè trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, dẫn đến căng thẳng, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Nếu bệnh nhân đang sốt xuất huyết mà uống trà,  sẽ  khiến công dụng của thuốc bị  giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng khi sử dụng, khiến cơ thể lâu bình phục. Và trong nước chè trà còn chứa một số chất sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người bệnh.