Phương thuốc chữa bệnh từ trái Na

By | October 14, 2015

ky-thuat-trong-mang-cau-ta-cho-trai-ngot-nang-suat6

Việt Nam rất đa dạng về nông sản, mùa nào thức ấy vụ nào quả ấy, thiên nhiên rất hào phóng khi ban tặng cho chúng ta những thứ quả vừa ngon lại vừa bổ dưỡng.

Một trong những thứ trái cây quý giá ấy phải nói tới trái na. Na là loại cây  rất quen thuộc vì nhân dân thường trồng lấy quả ăn. Thịt quả na mềm, thơm, ngọt và rất nhiều dinh dưỡng. Theo nghiên cứu gần đây, trong quả na có 72% glucose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và vitamin C… Lá na chứa 0,08% tinh dầu. Hạt chứa 40% tinh dầu, và các axít béo chiếm tỷ lệ lớn. Vỏ và rễ chứa axít hydrocyanic… Theo Đông y, quả na có vị ngọt, hơi chua, tính ấm, có công dụng hạ khí, tiêu đờm, chữa kiết lỵ… Quả na chín được dùng với tác dụng bồi dưỡng sức khỏe, rất tốt cho người già, người  bệnh mới khỏi và phụ nữ sau khi đẻ. Quả na điếc (quả na đang lớn bị một loài nấm làm hỏng, khô xác, có màu nâu đỏ tím) dùng chữa  các chứng mụn, u nhọt ở vú, chữa ho, viêm họng… Ngoài ra, trong dân gian còn dùng hạt na để diệt côn trùng, trừ chấy rận rất công hiệu. Lá na dùng trị sốt rét cơn lâu ngày, bong gân. Rễ và vỏ cây dùng tẩy giun…

Na có hai loại, được phân biệt với tên gọi là na dai và na bở. Ngoài ra trái na khô cũng được lấy làm vị thuốc nam chữa trị được nhiều bệnh rất hiệu quả

a2

Trị  ho, viêm họng: Quả na bị điếc 50g, sinh địa 50g, rễ xạ can 30g, nhân hạt gấc 20g, cây bạc hà 50g, cây cam thảo dây 25g, lá chanh 25g, lá táo 25g. Tất cả phơi khô, (riêng quả na điếc đốt tồn tính), giã nhỏ, rây bột  mịn, rồi trộn với 150g đường kính đã nấu thành sirô để làm viên, mỗi viên 0,5g. Người lớn ngày 6-8 viên, chia làm 2 lần để uống; trẻ em tùy tuổi 3-6 viên, dùng 3-5 ngày. Người lớn sử dụng 6 – 8 viên cho mỗi ngày.

Chữa bệnh sốt rét: Quả na điếc 40g, con giun đất,  loại khoang cổ 80g, phèn phi chín 20g. Quả na đập vỡ vụn, tẩm rượu, sao vàng. Con giun đất dùng thanh nứa rọc ra hoặc lộn trái, rửa sạch, tẩy bằng rượu, phơi khô, rang vàng. Tất cả trộn đều với phèn phi, tán bột mịn và luyện với nước tỏi làm viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống hai lần, mỗi lần 10 viên. Hoặc lá na bánh tẻ (20-30g), giã nhỏ, chế thêm nước sôi vào vắt lấy một bát nước cốt, lọc qua vải, phơi sương, sáng hôm sau thêm ít rượu trắng, quấy uống trước lúc lên cơn hai giờ. Mỗi ngày uống một lần, uống liền 5-7 ngày.

Bị mụn nhọt ở vú:  Phơi thật khô quả na bị điếc rồi tán thành bột, hòa với giấm, đắp lên chỗ vú bị sưng, bôi nhiều lần trong ngày.

Giệt trừ chấy, rận: Giã nhỏ hạt na trộn với rượu hoặc giấm để vò lên tóc, xát vào tận chân tóc, sau đó bịt khăn lại, ủ trong 15 – 20 phút rồi gội đầu thật kỹ để trừ chấy.

Lưu ý: khi gội đầu có sử dụng hạt na, không để nước hạt na bắn vào mắt vào miêng, hạt na rất độc. Hoặc hạt na đem giã nhỏ lấy nước ngâm quần áo để diệt rận.

Mụn nhọt sưng tấy: Lá na, lá bồ công anh, đem giã nát, rồi  đắp lên vùng có mụn nhọt. Ngày đắp 3 lần sẽ khỏi.

na-ngon-2-2355-1438683003

Bị bong gân: Lá na 20g, quả đu đủ xanh 10g, vôi tôi 5g, muối ăn 5g, tất cả giã nát, hơ nóng, đắp vào vùng tổn thương. Ngày làm một lần.

Tẩy giun đũa: Rễ na 30 – 50g, thái nhỏ, rửa sạch, rang qua đem sắc với 300ml nước cho tới khi chỉ còn 100ml, uống vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, rất hiệu quả, lại không độc hại đối với đường ruột.

Vào màu na nếu thường xuyên cho trẻ em ăn trái na cũng rất tốt cho sức khỏe của bé. Người già người sau khi mắc bệnh nếu được bồi bổ bằng trái na cũng rất nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bởi trái na rất lành.