Món ăn – bài thuốc cho người ung thư thực quản

By | October 13, 2015

155-191

Ung thư thực quản là căn bệnh phát sinh từ khối u ác tính trên lớp niêm mạc của thực quản hay tuyến thực quản, cản trở đường ăn uống của người bệnh.

Những đặc trưng của bệnh này là nuốt thức ăn rất khó khăn, đối với thức ăn có dạng cứng. Khi bệnh nặng thêm, thức ăn dạng lỏng cũng khó nuốt vào, thậm chí cả khi uống nước.

Người bị ung thư thực quản thường hay xảy ra nghẹn khi ăn uống. Bởi vậy để góp phần giảm thiểu triệu chứng như thế, Đông y dược có những món ăn thuốc có tác dụng hỗ trợ, khiến triệu chứng nghẹn khi ăn uống  xảy ra đối với người bệnh giảm hẳn. Giới thiệu những món ăn là bài thuốc để bạn đọc tham khảo:

Ngó sen hương sa:  Sa nhân 5g cùng  mộc hương 1g, một ít bột ngó sen và đường kính vừa đủ.

Cách chế biến: Sa nhân cùng  mộc hương tán bột, cả 2 kết hợp  cùng đường kính  và ngó sen rồi đun sôi là được.

Cách dùng: Ăn hết vào buổi sáng thay cho bữa ăn điểm tâm.

Canh trứng, ngó sen tươi, bột tam thất: Lấy 1 đoạn ngó sen tươi, bột tam thất 5g, trứng gà 1 quả.

Cách chế biến:  Ngó sen tươi xắt nhỏ cho vào vải sạch, vắt lấy nước cốt, chừng 1 cốc nhỏ. Sau cho vào nồi thêm nước đun sôi để nguội, sau đó cho bột tam thất và trứng gà vào khuấy đều lên, đổ  nước cốt ngó sen vào, nêm muối và ít mỡ (dầu) vào làm canh là được.

Cách sử dụng: Lấy nước uống, ăn trứng, mỗi ngày ăn 1 lần.

Cá diếc nướng tỏi: Con cá diếc thật tươi 1 con, khoảng 300 – 500g, tỏi tươi  lượng vừa đủ.

Cách chế biến: Cá diếc  tươi làm sạch bỏ ruột, tỏi  cũ đập nhỏ, cho tỏi vào bụng cá,  lấy giấy  bạc bọc kín trát bùn xung quanh cho kín. Cho vào nướng tồn tính, lấy ra tán thật nhỏ hoặc làm viên để ăn.

1

Cách sử dụng: Mỗi lần uống 5g  cùng  với nước cơm, chia ra ngày uống 2 – 3 lần.

Ếch bọc bùn: Ếch  một con vừa phải, bọc bùn kín xung quanh,  cho vào lửa nướng tồn tính. Mang ra tán bột nhỏ. Cách sử dụng: Uống hết  trong ngày, uống  trong 3 ngày liền, mỗi ngày 1 lần.

Mỳ canh, thịt gà xào: Gà mái mơ một con, bột mì  trắng 250g, bột quế  thơm 5g, xích phục linh bột 5g.

Cách chế biến: Gà làm thịt rửa sạch, nhổ bỏ hết lông măng, bỏ ruột, sau cho vào nấu thành canh thịt gà. Bột quế, bột xích phục linh, trộn đều vào cùng nhau, đem cán làm thành sợi mỳ, rồi cho mì sợi vào trong nước đậu xị đun, cho nước canh thịt gà nấu cùng để ăn.

Cách dùng: Mỗi lần ăn 100 – 200g, chia ra ngày ăn từ 1 – 2 lần.

Cháo bột đại mạch: Hạt đại mạch lượng vừa đủ.

Cách chế biến và dùng: Hạt đại mạch xay bột, cho nước vào để lửa vừa, đun sôi là được.  Mỗi lần ăn 50g, ăn ngày 1 lần.

Canh hầm dạ dày bò:  Dạ dày bò 1 cái loại vừa , sa nhân 5g, vỏ quýt khô 15g, gừng tươi 15g.

Cách chế biến: Làm sạch các thứ trên cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa đến sôi thì hạ lửa nhỏ riu riu hầm cho dạ dày nhừ là ăn được.

Cách dùng: Chia ra 2 lần ăn trong ngày. Thịt  ăn, uống nước canh.

Cach-nau-canh-bi-dao-ham-suon-heo-cho-ngay-dong-lanh

Bệnh ung thư thực quản thường  có phác đồ được điều trị bằng xạ trị hoặc hoá trị, nên sức khỏe rất yếu mệt. Ăn uống không ngon miệng.

Đối với bệnh nhân điều trị ung thư thực quản bằng hoá trị thì nên sử dụng nhiều thực phẩm từ ốc. Ốc làm thức ăn, nhuận táo sinh tân dịch. Có thể làm giảm bớt sự kích thích của hoá chất đối với khoang miệng, có thể phòng  chống và điều trị được lở loét.

Trường hợp người bệnh nuốt khó: Thì sử dụng các loại thực phẩm như cá chép, các trích, hến, gà ác, gà mía, rau hẹ, tỏi, ngó sen, cá lóc( cá quả), sữa bò, măng tây…

Nếu thấy đau tức ngực: Nên dùng các loại: Hạt hạnh nhân, con lươn biển, rau má một mớ, cá ngừ, mật ong…

Có thể sử dụng trái  đào, quả thị, hạch đào, mía cây , củ cải… nếu người bệnh bị nấc cục.

Nếu có đàm nhớt, nên dùng quả quýt, hến biển, sứa biển, hải sâm, quả sung…

Đại tiện bón nên dùng  củ mã thầy, mật ong rừng, con sứa biển, hải sản, hạt vừng, hạch đào, trái dâu…

Đối với  những trường hợp bệnh nhân đang điều trị ung thư thực quản bằng  phương pháp xạ trị:

Nên ăn những món như hạnh nhân thù, đậu nũ, thịt cá nhám có thể giúp cổ họng đỡ bị đau trong khi xạ trị. Hạnh nhân ướp cùng mật ong có thể làm giảm đau, kích thích sự thèm ăn.

het-mo-thua-tren-co-the-voi-4-loai-nuoc-ep-trai-cay-2

Nước ép từ quả lê, nước ngó sen, nước củ cải, nước mía tươi, sữa bò, mỗi thức nước ép 2 ly; thiên môn đông, mạch đông mỗi thử 7,5g, sinh đại hoàng, bạc hà, kinh dương giác mỗi thứ 1,5g, nấu với mật đến khi thành cao. Mỗi ngày nên uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh uống với nước sôi để nguội.

Tất cả những thực phẩm này để giúp người bị ung thư thực quản có thể tiếp nhận được thức ăn bằng đường thực quản giúp bổ sung dinh dưỡng để duy trì sự sống.